โปรแกรมนายช่าง เปลี่ยนเรื่องซ่อมเป็นเรื่องง่าย ด้วยระบบออนไลน์ 100 %

ตู้เย็นปิดไม่สนิท เกิดจากอะไร ทำยังไงดี!!

Blog Image
  • Admin
  • 07 พฤศจิกายน 2566

ตู้เย็นปิดไม่สนิท เกิดจากอะไร ทำยังไงดี!!

5 วิธีแก้ไขปัญหาตู้เย็นปิดไม่สนิท ทำได้ด้วยตัวเอง!

เมื่อตู้เย็นมีอาการปิดไม่สนิท จะส่งผลให้ความเย็นภายในตู้เย็นเล็ดลอดออกมาทำให้ตู้เย็นไม่เย็นได้ ปัญหานี้ส่วนใหญ่จะเกิดมาจาก ขอบยางเสื่อมสภาพ เพียงแค่ซื้อมาเปลี่ยนใหม่ก็น่าจะจบแล้ว แต่จริงๆแล้วปัญหาตู้เย็นปิดไม่สนิท อาจจะไม่ได้เกิดจากขอบยางเสื่อมสภาพเพียงอย่างเดียว เพราะมีอีกหลายสาเหตุด้วยกัน จะมีอะไรกันบ้าง นายช่าง .net จะพาไปดูวิธีแก้ปัญหากัน!
1. ทดสอบว่าตู้เย็นปิดสนิทหรือไม่ หรือเราคิดไปเอง
การทดสอบเบื้องต้นคือนำกระดาษ A4 1 แผ่น ขั้นตอนคือ เปิดตู้เย็นออกมา แล้วใส่กระดาษไปครึ่งแผ่น (ให้ประตูตู้เย็นหนีบกระดาษไว้) จากนั้นก็ทำการดึงกระดาษออกมา หากเรารู้สึกว่ากระดาษดึงออกยาก แสดงว่าตู้เย็นยังปิดสนิทอยู่ แต่หากดึงออกมาได้ง่าย แสดงว่าขอบยางประตูตู้เย็นเสื่อมสภาพแล้ว ทำให้ตู้เย็นปิดไม่สนิท
2. ทำความสะอาดขอบยางประตูตู้เย็นอยู่เสมอ
สาเหตุหนึ่งของปัญหาที่ตู้เย็นปิดไม่สนิทนั่นก็คือ มีฝุ่นละอองคราบสกปรกติดอยู่ที่ขอบอย่างประตู ปัญหานี้แก้ไขได้ง่ายมากๆคือ การหมั่นทำความสะอาดขอบยางประตูตู้เย็นเป็นประจำ (สัปดาห์ละครั้งหรืออย่างน้อยที่สุดเดือนละครั้ง) โดยวิธีคือใช้ฟองน้ำชุบน้ำสะอาด จากนั้นทำการเช็ดคราบสกปรกออกให้หมด แต่ควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์กัดกร่อนสูง เพราะสารเคมี อาจจะไปกัดขอบยางทำให้ยางเสื่อมสภาพก่อนวัยอันควร
3. เพิ่มความอ่อนนุ่มให้กับขอบยางประตูตู้เย็น
ขอบยางประตูตู้เย็นที่เสื่อมสภาพจะสังเกตได้ไม่ยาก เพราะขอบยางจะเริ่มมีการแข็งตัว แต่เราสามารถแก้ไขให้กลับมาอ่อนนุ่มขึ้นได้ ขั้นตอนคือ ถอดปลั๊กไฟตู้เย็นก่อน จากนั้นใช้น้ำร้อนเทราดไปบนขอบยางทั้ง 4 ด้าน ทิ้งไว้สักพักเพื่อให้ยางขยายตัว แต่ถ้าขอบยางคงแข็งตัวอยู่ หมายความว่าขอบยางนั้นหมดอายุแล้ว ควรซื้อมาเปลี่ยนใหม่
4. ตั้งขาตู้เย็นด้านหน้าให้สูงกว่าด้านหลัง
บางครั้งการวางตู้เย็นไม่ได้ระดับ อาจทำให้ตูเย็นเปิดออกมาหรือปิดไม่สนิทได้เช่นกัน โดยเฉพาะกับตู้เย็นที่ก้มลงไปด้านหน้าเล็กน้อย แต่ส่วนมากตู้เย็นรุ่นใหม่จะมีขาตู้ที่สามารถปรับขึ้นลงได้ ซึ่งช่วยในการแก้ไขปัญหาได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าไม่มีสามารถใช้แผ่นกระเบื้องหรือไม้เนื้อแข็งมารองขาตู้เย็นด้านหน้าได้ โดยตั้งให้ขาหน้าสูงขึ้นเล็กน้อย ประมาณ 2-3 เซน ตู้เย็นจะตั้งอยู่ในลักษณะเชิดหน้าขึ้น ช่วยให้ประตูตู้เย็นปิดสนิทและปิดเองได้ พูดให้เข้าใจง่ายคือ ใช้แรงโน้มถ่วงช่วยในการแก้ปัญหา
5. เปลี่ยนขอบยางใหม่
ถ้าทำวิธีที่ทางเรากล่าวมาแล้ว แต่ไม่สำเร็จ แสดงว่าขอบยางคงเสื่อมสภาพหมดแล้ว หรือกรณีมีเชื้อราขึ้นรอบประตู ทางเราแนะนำให้ซื้อมาเปลี่ยนใหม่ ที่สำคัญอย่าลืมถอดปลั๊กไฟตู้เย็นออกก่อนทุกครั้ง จากนั้นใช้ไขควงคลายสกรูตรงขอบยางทุกจุด แล้วดึงขอบยางประตูของเก่าออกมา และนำขอบยางใหม่ไปแช่น้ำอุ่นประมาณ 2-3 นาที ยางก็จะอ่อนตัวและยืดหยุ่น สามารถดัดตัวไปตามแนวขอบตู้เย็นได้ง่าย จากนั้นนำขอบประตูยางใหม่ใส่กลับเข้าไปที่เดิมให้เรียบร้อย