โปรแกรมนายช่าง เปลี่ยนเรื่องซ่อมเป็นเรื่องง่าย ด้วยระบบออนไลน์ 100 %

10 อุปกรณ์เครื่องมือช่าง ที่ควรมีติดบ้าน!!

Blog Image
  • Admin
  • 14 พฤศจิกายน 2566

10 อุปกรณ์เครื่องมือช่าง ที่ควรมีติดบ้าน!!

ค้อน ตลับเมตร ประแจเลื่อน คีม ไขควง สว่านไฟฟ้า เลื่อย เทปพันสายไฟ เทปพันเกลียว คัตเตอร์

อุปกรณ์เครื่องมือช่างประจำบ้าน เปรียบเสมือนยาสามัญประจำบ้านที่ช่วยรักษาซ่อมแซมบ้านได้ในเรื่องเล็กๆน้อยๆ แล้วเครื่องมือช่างประจำบ้านที่ควรมีติดบ้านจะมีอะไรบ้าง? 
วันนี้นายช่าง .net จะพาไปไขคำตอบกันกับ 10 อุปกรณ์เครื่องมือช่าง ที่ควรมีติดบ้าน!!
1.ค้อน 
ค้อนมีหลากหลายชนิด แต่ที่เราควรมีติดบ้านไว้ก็คือ ค้อนหงอน ที่สามารถใช้งานได้เอนกประสงค์ไม่ว่าจะเป็นตอก ทุบ และถอนตะปูได้ ด้ามค้อนควรมีความยาวพอเหมาะกับการจับถนัด และกระชับมือ หุ้มด้วยยาง เพื่อช่วยไม่ให้ค้อนหลุดมือได้
2.ตลับเมตร
ตลับเมตร เป็นเครื่องมือช่างพื้นฐานที่ควรมี ที่สามารถใช้วัดระยะ วัดขนาดวัตถุสิ่งของต่างๆ เช่น วัดระยะการเดินสายไฟ ระยะเดินท่อน้ำ เป็นต้น ตลับเมตรที่นิยมใช้จะอยู่ที่ความยาว 2-5 เมตร หน้ากว้าง 1 นิ้ว สายวัดจะได้ไม่ยิดเกลียว เวลาดึงออกมาใช้งานต้องไม่หดกลับ
3.ประแจเลื่อน 
ประแจเลื่อน อีกหนึ่งเครื่องมือช่างที่ขาดไม่ได้ ใช้สำหรับขันหรือคลายหัวน็อตมีลักษณะเป็นเหลี่ยม โดยที่ไม่ต้องออกแรงมาก มีแค่ประแจเลื่อนตัวเดียวก็สามารถใช้ขันน็อตได้ทุกขนาด เพราะปากประแจสามารถเลื่อนปรับขนาดได้
4.คีม
คีมเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการจับ ตัด บีบ ดัด ซึ่งสามารถใช้กับวัตถุขนาดเล็ก เช่น ลวด สายไฟ ที่แนะนำให้มีติดบ้านคือ คีมปากจระเข้ ปากคีมมีไว้สำหรับตัดด้านข้าง และสามารถจับชิ้นงานได้อยู่ภายในตัวเดียวกัน และคีมปากจิ้งจก ใช้สำหรับจับโลหะแบน หรือ สายไฟ ปากคีมมีลักษณะเรียวแหลม แบะมีขนาดเล็ก เหมาะกับการใช้งานในที่แคบ และงานไฟฟ้า
5. ไขควง
ไขควงเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ขันสกรูให้แน่นหรือคลายออก มีทั้งแบบแฉก แบบแบน และแบบอื่นๆ ควรมีติดบ้านไว้หลายๆขนาด เพื่อรองรับได้ทุกการใช้งาน และไขควงอีกชนิดที่ควรมีติดบ้านไว้เช่นกันคือ ไขควงวัดไฟ ที่ใช้วัดกระแสไฟฟ้า ที่สำคัญควรเลือกที่มีขนาดดันไฟฟ้าเหมาะสำหรับบ้าน คือ 200-250 โวลต์ และเลือกที่มีวัสดุหุ้มฉนวนตรงด้านจับ และตรงด้านปลาย เพื่อกันไฟฟ้ารั่วมาช็อตได้
6. สว่านไฟฟ้า
สว่านไฟฟ้าเป็นเครื่องมือช่างที่ช่วยงานเจาะ ไม่ว่าจะเป็นเจาะผนัง เจาะไม้ เจาะพลาสติก หรือโลหะให้เป็นรู ใช้งานง่ายไม่ต้องออกแรงมาก ส่วนในเรื่องของการซื้อ ก็อาจจะเลือกรุ่นที่มีโหมดการเจาะทั่วไป กำลังไฟที่ควรใช้คือ 300 วัตต์
7. เลื่อย
ใช้ในการตัดวัสดุต่างๆที่เราต้องการซ่อมแซม ไม่ว่าจะเป็น PVC ท่ออลูมิเนียม ตะปู น็อต หรือไม้ แต่เราต้องเลือกชนิดของเลื่อยให้เหมาะกับวัสดุที่ต้องการตัด
8. เทปพันสายไฟ 
เป็นอีกเครื่องมือที่ควรมีติดบ้าน หากเกิดกรณีสายไฟชำรุดเราก็สามารถใช้เทปพันสายไฟซ่อมได้ทันที
9. เทปพันเกลียว
เป็นเครื่องมือช่างสามัญประจำบ้านที่ไม่ควรขาด เพราะเมื่อท่อน้ำ ท่อประปารั่วซึม สามารถหยิบเทปพันเกลียวมาพันได้ทันที
10. มีดคัตเตอร์
เป็นอุปกรณ์ที่เป็นได้ทั้งเครื่องเขียน และเครื่องมือช่าง ทางเราแนะนำให้แยกการใช้งานกัน เพื่อให้ง่ายกับการหยิบใช้งานได้ ซึ่งในแง่ของเครื่องมือช่าง คัตเตอร์ใช้สำหรับกรีด ตัด เซาะ ปอกฉนวนสายไฟ เป็นต้น

เป็นยังไงกันบ้างกับอุปกรณ์ที่เรานำมาแนะนำเพื่อนๆกันในวันนี้ ในบทความต่อไปทางเรา นายช่าง.net จะนำสาระอะไรมาฝากเพื่อนๆ สามารถติดตามได้เลยที่เพจนายช่าง .net