โปรแกรมนายช่าง เปลี่ยนเรื่องซ่อมเป็นเรื่องง่าย ด้วยระบบออนไลน์ 100 %

5 เคล็ดลับการใช้เครื่องมือช่าง อย่างปลอดภัย

Blog Image
  • Admin
  • 21 พฤศจิกายน 2566

5 เคล็ดลับการใช้เครื่องมือช่าง อย่างปลอดภัย

ความปลอดภัยสำหรับช่างไม่ว่าจะเป็นสาขาใดก็ตาม ล้วนแล้วแต่มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย สิ่งสำคัญอย่างยิ่งคือผู้ปฏิบัติงานจะต้องทราบ และคำนึงถึงคือ "ความปลอดภัย"

ความปลอดภัยสำหรับช่างไม่ว่าจะเป็นสาขาใดก็ตาม ล้วนแล้วแต่มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย สิ่งสำคัญอย่างยิ่งคือผู้ปฏิบัติงานจะต้องทราบ และคำนึงถึงคือ "ความปลอดภัย"
ซึ่งควรทำความเข้าเใจ เรียนรู้ ก่อนที่จะลงมือทำจริง รวมถึงการใช้เครื่องมือช่างที่ถูกต้อง ความปลอดภัยในการปฏิบัติงานจึงเป็นหัวใจสำคัญอย่างยิ่งในการปฎิบัติงาน เพราะการเกิดอุบัติเหตุจะทำให้เกิดการสูญเสียร่างการ ทรัพย์สิน รวมถึงเวลาในการปฎิบัติงานด้วย วันนี้ทางเรานายช่าง.net จะพาเพื่อนๆไปแนะนำเคล็ดลับการใช้เครื่องมือช่างอย่างปลอดภัย จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย
1.ชุดสวมใส่ที่เหมาะสมกับงานช่าง
การใช้เครื่องมือช่างที่ปลอดภัยควรเริ่มต้นในการแต่งตัวให้ถูกต้องกับลักษณะงานนั้นๆ ไม่ควรแต่งตัวที่เสื้อผ้าเยอะรุ่มร่ามเกินไป และที่สำคัญควรระบายเหงื่อได้เร็วเพื่อให้การทำงานราบรื่นที่สุด
2.ศึกษาคู่มือก่อนการใช้งาน
ศึกษาคู่มือการใช้งานที่มีมากับเครื่องมือช่างทุกครั้ง และทำตามขั้นตอนในการใช้งานที่ผู้ผลิตแนะนำ เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดความผิดพลาดในการใช้เครื่องมือ
3.เลี่ยงการใช้เครื่องมือช่างที่มีความเสียหาย
การใช้เครื่องมือช่างที่มีความเสียหายนั้นเป็นความคิดที่ไม่ถูกต้องอย่างร้ายแรง เราไม่อาจทราบได้เลยว่าเครื่องมือช่างที่มีความเสียหายนั้นจะสามารถแตกหักหรือระเบิดได้กันเลยทีเดียว ฉะนั้นการหลีกเลี่ยงหรือตรวจสอบว่าเครื่องมือช่างมีความเสียหายนั้นเป็นทางออกที่ดีที่สุด
4.หลังจากใช้งาน ทำความสะอาด และจัดเก็บให้เรียบร้อย
การทำความสะอาดเครื่องมือช่างหลังการใช้งานเป็นสิ่งที่ถูกต้อง สามารถเลี่ยงการเกิดสนิมของโลหะ และสามารถถนอมเครื่องมือช่างให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นได้ด้วย
5. ฝึกใช้เครื่องมือช่างให้ชำนาญ
เครื่องมือช่าง ต้องอาศัยความชำนาญ และทักษะในการใช้งานพอสมควร สิ่งหนึ่งที่จะทำให้เราปลอดภัยมากขึ้นคือความชำนาญในการใช้งาน
*จากเอกสารของทางสภาวิศวกร ระบุว่า 88% ของอุบัติเหตุในการทำงาน เป็นสาเหตุที่มาจากคน ทั้งความประมาท พลั้งเผลอ หรือ การทำงานที่ไม่ถูกต้อง อีก 10% เกิดจากความผิดพลาดของเครื่องจักร และเพียง 2% เท่านั้นที่มาจากธรรมชาติ เห็นได้ว่าเปอร์เซ็นต์ก้อนใหญ๋มาจากความประมาท และไม่ตระหนักถึงความปลอดภัยของคน แสดงว่าเราสามารถแก้ไข และทำให้เปอร์เซ็นนั้นลดได้ ดังนั้นทุกครั้งที่เราใช้งานอุปกรณ์เครื่องมือช่างทุกชิ้น ไม่ว่าจะในการทำงาน หรือใช้เองที่บ้าน จำเป็นต้องตระหนักถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรกเสมอ

สำหรับ 5 เคล็ดลับที่เรากล่าวมานั้นอาจจะไม่ได้ครอบคลุมทั้งหมด แต่ก็เป็น 5 ข้อที่จะช่วยย้ำเตือนช่างทุกท่านได้อย่างแน่นอน ทางเรานายช่าง.net หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่นายช่างทุกท่าน