โปรแกรมนายช่าง เปลี่ยนเรื่องซ่อมเป็นเรื่องง่าย ด้วยระบบออนไลน์ 100 %

แนะนำ วิธีแก้ปัญหามลพิษ ในโรงงานอุตสาหกรรม

Blog Image
  • Admin
  • 30 มกราคม 2567

แนะนำ วิธีแก้ปัญหามลพิษ ในโรงงานอุตสาหกรรม

ที่ผู้ประกอบการไม่ควรพลาด!

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าความแปรปรวนของสภาพอากาศในปัจจุบัน และภัยธรรมชาติที่ควบคุมไม่ได้ที่เกิดขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมาคือหลักฐานที่ยืนยันได้ว่าสถานการณ์โลกร้อน กำลังเข้าใกล้คำว่าวิฤตมากขึ้นทุกที ด้วยเหตุนี้การรณรงค์ให้ทุกภาคส่วนใส่ใจกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมจึงเพิ่มมากขึ้น สำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการแก้ไขปัญหามลพิษจากโรงงานอุตสาหกรรม แต่ไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มต้นยังไงดี วันนี้นายช่าง .net จะมาแนะนำ วิธีแก้ปัญหามลพิษในโรงงานอุตสาหกรรม ที่ผู้ประกอบการไม่ควรพลาด จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย!
- เปลี่ยนไปใช้แหล่งพลังงานสะอาด
สาเหตุอันดับหนึ่งของปัญหามลพิษ และปัญหาน้ำเสียจากโรงงานอุตสาหกรรมมีต้นเหตุมาจากแหล่งพลังงานที่ใช้ในการผลิต โดยปัจจุบันยังมีโรงงานจำนวนไม่น้อยที่ยังใช้ถ่านหินอยู่ รวมถึงปิโตเลียมที่เป็นพลังงานหลัก ทั้งที่วัตถุดิบเหล่านี้ปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่ชั้นบรรยากาศจำนวนมาก ส่งผลกระทบโดยตรงต่อสภาวะโลกร้อน ส่วนวิธีแก้ไขปัญหามลพิษเหล่านี้ที่ได้ผลชัดเจนมากที่สุด คือ เปลี่ยนไปใช้แหล่งพลังงานสะอาด เช่น พลังงานน้ำ และแสงอาทิตย์ เป็นต้น
- ใช้เทคโนโลยีเป็นตัวช่วย
ในปัจจุบันที่มีความก้าวหน้าของเทคโนโลยีอย่างก้าวกระโดด สิ่งนี้เป็นประโยชน์ต่อการแก้ไขเป็นอย่างมาก ตัวอย่างเทคโนโลยีที่เป็นตัวช่วย เช่น การติดตั้งระบบกรองอากาศเพื่อดักจับมลพิษที่เป็นอันตรายก่อนจะปล่อยสู่ชั้นบรรยากาศ การติดตั้งเทคโนโลยีการผลิตอัจฉริยะ เพื่อตรวจสอบ และเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการผลิตแบบเรียลไทม์ ช่วยให้โรงงานลดการใช้พลังงาน การกำจัดของเสียแบะการรีไซเคิล สามารถช่วยให้โรงงานลดปริมาณขยะด้วยการหมุนเวียนเป็นวงจร เป็นต้น
- เลือกวัสดุปลอดสารพิษในการผลิตสินค้า
วิธีนี้เป็นวิธีที่ได้ผลลัพธ์ดีที่สุด นั่นก็คือ การแก้ไขที่ต้นเหตุ ด้วยการเปลี่ยนวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต ให้เป็นวัตถุดิบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เช่น วัสดุที่ทำจากธรรมชาติ หลีกเลี่ยงสารเคมีอันตรายในการผลิต การใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
- ผลิตสินค้าให้พอดีกับความต้องการ
1.3 พันล้านตัน คือตัวเลขที่เหลือทิ้งในแต่ละปีจากโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่สูงมาก รวมถึงได้สร้างคาร์บอนฟุตปริ้นจำนวนมหาศาลซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อสภาวะโลกร้อนในปัจจุบัน ส่วนวิธีแก้ปัญหาที่ทำได้คือ การคำนวณทุกขั้นตอนอย่างละเอียด และรอบคอบ เพื่อให้สินค้าเหลือทิ้งมีปริมาณเหลือน้อยที่สุด ซึ่งหากทำสำเร็จ นอกจากจะช่วยลดโลกร้อนแล้ว ยังสามารถสร้างกำไรมหาศาลแก่ผู้ประกอบการอีกด้วย
- ตรวจวัดมลพิษที่โรงงานปล่อยออกมา
ปิดท้ายด้วยแนวทางการปัญหาที่เรียบง่าย และมีประโยชน์มหาศาล นั่นคือการตรวจวัดค่ามลพิษที่โรงงานอุตสาหกรรมได้ปล่อยออกมา เพื่อเป็นการตรวจสอบว่าผลลักธ์ที่ได้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานหรือไม่ ซึ่งหากตรวจสอบแล้วพบว่ายังไม่ได้มาตรฐานตามเกณฑ์ที่ภาครัฐกำหนดไว้ ผู้ประกอบการจะได้รู้ตัว และหาวิธีแก้ไขในลำดับต่อไป

หากผู้ประกอบการท่านใดกำลังมองหาตัวช่วยเริ่มต้นสำหรับโรงงานอุตสาหกรรม เราขอแนะนำโปรแกรมนายช่าง .net โปรแกรมซ่อมบำรุงที่ตอบโจทย์ทุกโรงงานอุตสาหกรรมที่จะทำให้องค์กรของคุณไม่จำเป็นต้องใช้กระดาษในการแจ้งซ่อมอีกต่อไป แถมยังเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการช่วยลดโลกร้อนอีกด้วย หากท่านใดสนใจสามารถทดลองใช้ได้ฟรี 30 วัน!