โปรแกรมนายช่าง เปลี่ยนเรื่องซ่อมเป็นเรื่องง่าย ด้วยระบบออนไลน์ 100 %

5 ไอเดีย ลดต้นทุนในโรงงานอุตสาหกรรม

Blog Image
  • Admin
  • 20 มีนาคม 2567

5 ไอเดีย ลดต้นทุนในโรงงานอุตสาหกรรม

ประหยัดค่าใช้จ่าย กำไรเยอะขึ้นแน่นอน!

ในยุคปัจจุบันที่ข้าวของทุกอย่างราคาแพงขึ้น ซึ่งไม่เพียงส่งผลกระทบต่อประชาชนเท่านั้น แต่ยังส่งผลถึงผู้ผลิตอีกด้วย ในเรื่องของค่าใช่จ่ายที่สูงก็เป็นปัจจัยที่ทำให้โรงงานหลายๆแห่งต้องปรับตัวเพื่อให้อยู่รอด ซึ่งการลดต้นทุนในโรงงานก็เป็นวิธีที่สำคัญในการรับมือสถานการณ์นี้ วันนี้ทางเรานายช่าง .net จะมาแนะนำ 5 ไอเดียลดต้นทุนในโรงงานอุตสาหกรรมกัน!

ไอเดียที่ 1 ลดการใช้พลังงานในโรงงาน
วิธีนี้เป็นวิธีที่เบสิคที่สุดในการลดต้นทุนที่เกิดขึ้นในธุรกิจ ก็คือการลดการใช้พลังงานที่ผู้ประกอบการต้องจ่ายในแต่ละเดือน เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าวัสดุต่างๆที่กว่าจะออกมาเป็นสินค้าแต่ละชิ้น ซึ่งการลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ ก็อาจเลือกทำได้หลายวิธี เช่น
- ใช้ฉนวนกันความร้อนทั่วโรงงานเพื่อลดการทำงานของแอร์
- เลือกใช้หลอดไฟ LED เพื่อประหยัดไฟ
- ลดการใช้แสงไฟด้วยการใช้แสงธรรมชาติ
- ใช้งานอุปกรณ์เมื่อจำเป็นเท่านั้น
- ตั้งเวลาเปิด-ปิด เครื่องจักรอัตโนมัติตามเวลาทำงาน
- ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์เพื่อใช้พลังงานแสงอาทิตย์แทนพลังงานไฟฟ้า

ไอเดียที่ 2 เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานด้วยระบบ Lean
ระบบ LEAN คือ การปรับการบริหารจัดการองค์กรให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ผ่านการลดกระบวนการทำงานที่ไม่สร้างมูลค่า พร้อมความสามารถในการปรับตัวเพื่อสนับสนุนให้เกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการเป็นผู้ประกอบการนั้นย่อมอยากได้กำไรมากที่สุด ในขณะที่ต้นทุนน้อยที่สุด ตัวอย่างเช่น
- ลดการเกิดของเสีย วางแผนกระบวนการผลิตให้ดีเพื่อประหยัดวัตถุดิบ
- ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นด้วยการเช็กรายรับรายจ่าย
- ลดต้นทุนค่าเสียหายระหว่างขนส่งสินค้า
- ตัดขั้นตอนการทำงานที่ซ้ำซ้อนออก เพื่อประหยัดเวลา
- ไม่ผลิตสินค้ามากเกินความจำเป็น จนเหลือทิ้ง หรือค้างสต็อก
- ประหยัด และลดการสิ้นเปลืองวัตถุดิบ
- ใช้พื้นที่จัดเก็บสินค้าให้เกิดประโยชน์สูงสุด
- เน้นใช้แรงงานทักษะ เพื่อประสิทธิภาพงานที่ดีขึ้น

ไอเดียที่ 3 ลดต้นทุนด้วย Supplier ใหม่ๆ
ปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อต้นทุนการผลิต รวมถึงราคาสินค้า คงหนีไม่พ้นเรื่องวัตถุดิบ ซึ่งราคามักจะขึ้นๆ ลงๆ หากผู้ประกอบการอยากจะลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ แนะนำว่าควรเปรียบเทียบราคาวัตถุดิบจากตัวเลือก Supplier หลายๆเจ้าในช่วงเวลานั้น และเลือกใช้เจ้าที่วัตถุดิบมีคุณภาพในราคาที่คุ้มค่าที่สุด วิธีนี้อาจจะช่วยลดต้นทุนไปได้บ้าง ในขณะที่สินค้ายังมีมาตรฐานเหมือนเดิม

ไอเดียที่ 4 ใช้ข้อมูลสถิติช่วยประหยัดต้นทุน
ค่าใช้จ่ายในโรงงานนั้นมีมากมายที่ผู้ประกอบการต้องแบกรับ กว่าจะผ่านกระบวนการผลิตออกมาเป็นสินค้าสักหนึ่งชิ้น วิธีหนึ่งที่สำคัญมาก ๆ ที่จะช่วยลด Cost ได้ ก็คือแนะนำให้ลองเก็บสถิติทางธุรกิจและนำข้อมูลตัวเลขต่าง ๆ ในการผลิตมาวิเคราะห์ เช่น 
- ความต้องการซื้อของลูกค้าเทียบกับปริมาณสินค้าคงคลัง ไม่ควรสต๊อกมากเกินไป นอกจากจะเปลืองพื้นที่จัดเก็บแล้ว อาจทำให้ทุนจม สินค้าหมดอายุ
- เช็กค่าใช้จ่ายส่วนที่สูงที่สุดในกระบวนการผลิตว่าส่วนไหนที่ไม่จำเป็น สามารถหาทางลดได้อีกหรือไม่ โดยที่ไม่กระทบกับการผลิตและคุณภาพสินค้า

ไอเดียที่ 5 ใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์
ในยุคนี้สิ่งที่ผู้ประกอบการธุรกิจต่าง ๆ ควรพิจารณาก็คือการนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่ช่วยลดต้นทุนในระยะยาวเข้ามาประยุกต์ใช้ในโรงงาน เช่น โปรแกรมนายช่าง .net โปรแกรมที่จะช่วยลดต้นทุนในด้านของเอกสารการแจ้งซ่อมได้โดยการเปลี่ยนระบบแจ้งซ่อมแบบเอกสารเป็นระบบออนไลน์แบบ 100% ที่สามารถวางแผนได้ทั้ง MA และ PM ที่สำคัญสามารถวางแผนควบคุมงบประมาณเครื่องจักรได้ทำให้สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในองค์กรของคุณได้อย่างแน่นอน สมัครใช้ได้แล้ววันนี้!!

นี่ก็เป็น 5 ไอเดียลดค่าใช้จ่ายในโรงงานอุตสากรรมสำหรับผู้ประกอบการยุคใหม่ มาวางแผนลดต้นทุนเพิ่มกำไร สร้างความก้าวหน้าให้กับธุรกิจ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุดให้แก่องค์กรนั่นเอง


https://creform.co.th/th/news/reduce-cost-in-factory/