โปรแกรมนายช่าง เปลี่ยนเรื่องซ่อมเป็นเรื่องง่าย ด้วยระบบออนไลน์ 100 %

ร้อนขนาดนี้!

Blog Image
  • Admin
  • 03 พฤษภาคม 2567

ร้อนขนาดนี้!

ดูแลเครื่องจักรยังไงดี?!

ฤดูร้อน เปรียบเหมือนบททดสอบสมรรถนะสภาพของเครื่องจักร ด้วยอุณหภูมิที่สูงขึ้นจะส่งผลต่อการทำงานของเครื่องจักร ชิ้นส่วนต่างๆ เสี่ยงต่อการเสื่อมสภาพ และอาจเกิดปัญหา ส่งผลต่อประสิทธิภาพการผลิต ความปลอดภัย และอาจก่อให้เกิดค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมที่สูง
แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะนายช่าง .net ได้รวบรวมเทคนิคการดูแลเครื่องจักรในโรงงานอุตสาหกรรมมาฝาก เพื่อให้ทุกท่านสามารถใช้เครื่องจักรได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยืดอายุการใช้งาน จะมีเทคนิคอะไรกันบ้างไปดูกันเลย!
1. ตรวจสอบระบบระบายความร้อนอย่างละเอียด
หัวใจสำคัญที่สุดของการดูแลเครื่องจักรในฤดูร้อนคือ ระบบระบายความร้อน เปรียบเสมือนหัวใจหลักในการควบคุมอุณหภูมิไม่ให้สูงเกินไป ดังนั้น สิ่งแรกที่ควรทำคือ ตรวจสอบสภาพพัดลม ท่อทางน้ำ หม้อน้ำ และแผงระบายความร้อน ว่ามีสิ่งสกปรกอุดตันหรือไม่ ควรหมั่นทำความสะอาดเสมอ เติมน้ำมันหล่อลื่น และทำความเย็นตามคู่มือ ตรวจสอบรอยรั่วที่อาจเกิดขึ้น และอย่าลืมตรวจสอบปั๊มน้ำ และมอเตอร์พัดลมว่าทำงานปกติ
2. เปรียนน้ำมันหล่อลื่น และไส้กรองตามกำหนด
น้ำมันหล่อลื่นมีหน้าที่ช่วยลดแรงเสียดทาน ป้องกันการสึกหรอ และระบายความร้อนในหน้าร้อน น้ำมันหล่อลื่นมีโอกาสเสื่อมสภาพเร็วขึ้น ดังนั้น ควรเปลี่ยนน้ำมันหล่อลื่นและไส้กรองตามที่ผู้ผลิตแนะนำ หรือตรวจสอบน้ำมันว่ายังสดใหม่อยู่หรือไม่ หากมีสีดำ ข้น หรือมีตะกอน ควรเปลี่ยนทันที
3. ตรวจสอบสภาพสายพานและยาง
สายพานมีหน้าที่ขับเคลื่อนเครื่องจักร ในช่วงฤดูร้อน สายพานมีโอกาสเสื่อมสภาพแตกร้าว หรือคลายตัว ควรตรวจสอบสภาพสายพานอย่างสม่ำเสมอ หากพบรอยสึกหรอ หรือรอยย่น ควรเปลี่ยนใหม่ทันที
4.ตรวจสอบระบบไฟฟ้า
ความร้อนอาจส่งผลต่อระบบไฟฟ้า ควรตรวจสอบสภาพสายไฟ จุดต่อสายไฟ และอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ว่ามีรอยไหม้ ฉนวนเสื่อมสภาพหรือไม่  หากพบควรซ่อมแซมหรือเปลี่ยนใหม่ทันที
5. เฝ้าระวังสัญญาณเตือน
เครื่องจักร มักมีระบบเตือนเมื่อเกิดความผิดปกติ เช่น เสียงดังผิดปกติ อุณหภูมิสูงเกินไป ควรสังเกตสัญญาณเตือนอยู่สม่ำเสมอ
6. กำหนดตารางการบำรุงรักษาอยู่เสมอ
การป้องกันย่อมดีกว่าการแก้ไขภายหลัง ควรวางแผนบำรุงเครื่องจักรอุตสาหกรรม (PM)สม่ำเสมอ ตามคู่มือ หรืออย่างน้อยควรมี 3 เดือนต่อครั้ง เพื่อตรวจสอบเครื่องจักรโดยรวม 
7.เลือกใช้อะไหล่หรือผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ
ควรเลือกใช้น้ำมันหล่อลื่น อะไหล่ และชิ้นส่วนต่างๆที่มีคุณภาพ ผ่านมาตรฐาน ไม่ใช่แค่เพื่อป้องกันปัญหาในหน้าร้อน แต่เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเข้ามาในอนาคตต่อๆไปด้วย

การดูแลรักษาเครื่องจักรอุตสาหกรรมในช่วงฤดูร้อนเป็นสิ่งที่สำคัญ  ช่วยให้เครื่องจักรทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ยืดอายุการใช้งาน  ลดความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหา  และที่สำคัญคือ ปลอดภัยไร้กังวล ทางเรา นายช่าง .net หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อทุกคน แต่หากองค์กรใดต้องการตัวช่วยในการจัดการงานแจ้งซ่อมเกี่ยวกับเครื่องจักร นึกถึงโปรแกรมเรา โปรแกรมนายช่าง .net ทดลองใช้งานฟรี 30 วัน