โปรแกรมนายช่าง เปลี่ยนเรื่องซ่อมเป็นเรื่องง่าย ด้วยระบบออนไลน์ 100 %

ปัญหาที่มาพร้อมกับฤดูฝน

Blog Image
  • Admin
  • 25 มิถุนายน 2567

ปัญหาที่มาพร้อมกับฤดูฝน

ความชื้นของเครื่องจักร ป้องกันยังไงดี?!

ฤดูฝนอาจะเป็นช่วงที่หลายๆคนรอคอย แต่สำหรับเจ้าของธุรกิจ หรือ ช่างซ่อมบำรุงนั้น อาจเป็นช่วงเวลาแห่งความกังวล เพราะความชื้นในอากาศที่สูงในฤดูฝน อาจส่งผลต่อการทำงานของเครื่องจักร ไฟฟ้า และอุปกรณ์อิเล็กมรอนิกส์ต่างๆได้อีกด้วย วันนี้ทางเรานายช่าง .net จะมาแชร์เทคนิคที่ช่วยจัดการปัญหาในฤดูฝนนี้กัน จะเป็นยังไงบ้างไปดูกันเลย!

ปัญหาอะไรบ้างที่เกิดจากความชื้น?
- การกัดกร่อน: ความชื้นในอากาศทำปฏิกิริยากับโลหะ เกิดเป็นสนิม ส่งผลต่อโครงสร้างและชิ้นส่วนของเครื่องจักร ทำให้เสื่อมสภาพเร็วลง สนิมที่เกาะหนาอาจทำให้เครื่องจักรทำงานฝืด หรือชิ้นส่วนเกิดการติดขัด ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงาน
- ไฟฟ้าลัดวงจร: ความชื้นในอากาศทำให้อุปกรณ์ไฟฟ้ามีโอกาสเกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ง่าย โดยเฉพาะอุปกรณ์ที่มีฉนวนเสื่อมสภาพ ความชื้นจะเข้าไปทำลายฉนวน ทำให้เกิดการลัดวงจร เกิดประกายไฟ และอาจลุกลามเป็นไฟไหม้ได้
- การทำงานผิดพลาด: ความชื้นในอากาศส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ โดยเฉพาะอุปกรณ์ที่มีความละเอียดอ่อน เช่น เมนบอร์ด แผงวงจร ความชื้นอาจทำให้เกิดการลัดวงจรภายใน ส่งผลให้อุปกรณ์ทำงานผิดพลาด หยุดทำงาน หรือเสียหาย

ตัวอย่างปัญหาที่เกิดขึ้นจริง
มอเตอร์ไฟฟ้าไหม้: เคยมีกรณีโรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์เกิดเหตุไฟไหม้ มูลค่าความเสียหายหลายล้านบาท สาเหตุมาจากมอเตอร์ไฟฟ้าช็อต เกิดจากความชื้นในอากาศสูง
แผงวงจรเสียหาย: เคยมีกรณีเครื่องคอมพิวเตอร์ในบริษัทเสียหาย ข้อมูลสำคัญสูญหายทั้งหมด สาเหตุมาจากความชื้นในอากาศสูง ทำให้แผงวงจรเกิดการลัดวงจร
สินค้าเสียหาย: เคยมีกรณีสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ในคลังสินค้าเสียหาย จำนวนมาก สาเหตุมาจากความชื้นในอากาศสูง ทำให้สินค้าเกิดสนิมและชำรุด

วิธีการป้องกัน
1. ควบคุมระดับความชื้น
ติดตั้งเครื่องวัดความชื้น: เพื่อติดตามระดับความชื้นในอากาศ
ใช้เครื่องดูดความชื้น: ดูดความชื้นส่วนเกินออกจากอากาศ
เปิดเครื่องปรับอากาศ: ช่วยลดความชื้นและควบคุมอุณหภูมิ
เปิดพัดลม: ช่วยระบายอากาศ
2. ทำความสะอาด
ทำความสะอาดเครื่องจักร ไฟฟ้า และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เป็นประจำ: กำจัดฝุ่นละออง คราบสกปรก และความชื้น
ตรวจสอบสภาพสายไฟ: ว่ามีรอยแตก ฉีกขาด หรือรอยไหม้หรือไม่
เช็ดคราบความชื้น: บนเครื่องจักร ไฟฟ้า และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
3. ตรวจสอบสภาพ
ตรวจสอบสภาพเครื่องจักร ไฟฟ้า และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เป็นประจำ: ว่ามีรอยรั่ว รอยแตก หรือความเสียหายที่อาจทำให้ความชื้นเข้าได้
ตรวจสอบซีลยาง: ว่าเสื่อมสภาพหรือไม่
ตรวจสอบฉนวน: ว่าเสื่อมสภาพหรือไม่
4. ใช้สารป้องกัน
ทาหรือพ่นสารป้องกันสนิม: บนชิ้นส่วนโลหะเพื่อป้องกันการกัดกร่อน
ใช้สารกันน้ำ: ทาหรือพ่นบนอุปกรณ์ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
5. ปิดเครื่องจักรเมื่อไม่ได้ใช้งาน
ควรปิดเครื่องจักรทุกครั้งเมื่อไม่ได้ใช้งานแล้ว เพื่อป้องกันความชื้นที่อาจเกิดขึ้นได้

ฤดูฝนเป็นช่วงเวลาที่ต้องใส่ใจดูแลเครื่องจักรเป็นพิเศษเพื่อป้องกันปัญหาต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากความชื้น วิธีการป้องกันที่กล่าวมาข้างต้น จะช่วยให้เครื่องจักรของคุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและยืดอายุการใช้งาน แต่หากท่านใดที่ต้องการตัวช่วยในการแจ้งซ่อมเราขอแนะนำ โปรแกรมนายช่าง .net ตัวช่วยจัดการงานซ่อมบำรุงในธุรกิจของคุณ มีบริการทดลองใช้ฟรี 30 วัน ทดลองเลย!