โปรแกรมนายช่าง เปลี่ยนเรื่องซ่อมเป็นเรื่องง่าย ด้วยระบบออนไลน์ 100 %

แนะนำทริคตัวช่วยงานช่างในบ้าน แก้ปัญหากวนใจในช่วงหน้าฝน ฉบับนายช่าง

Blog Image
  • Admin
  • 20 ตุลาคม 2566

แนะนำทริคตัวช่วยงานช่างในบ้าน แก้ปัญหากวนใจในช่วงหน้าฝน ฉบับนายช่าง

สารพัดปัญหาเรื่องบ้านมากมายในช่วงหน้าฝน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาหนักหน่วงกวนใจอย่างหลังคารั่วที่ต้องแก้ปัญหาซ้ำแล้วซ้ำเล่า ปัญหาดินรอบบ้านสไลด์จนเห็นโครงสร้างรอบบ้าน หรือจะรวมถึงสัตว์แมลงที่มากับฤดูฝน ตลอดจนเรื่องยิบย่อยที่ทำให้คนในบ้านปวดหัวอยู่เป็นประจำ สำหรับหน้าฝนแบบนี้การดูแลรักษาให้ส่วนต่างๆในบ้านพร้อมใช้งานอยู่เสมอจึงเป็นเรื่องสำคัญ วันนี้นายช่าง.net จะมาแนะนำทริคช่วยงานช่างในบ้านที่จะช่วยเปลี่ยนบ้านในช่วงฤดูฝนให้กลับมาเหมือนใหม่ และปลอดภัยมากยิ่งขึ้น!

งานซ่อมง่ายๆภายในบ้าน

1.อุดรอยน้ำซึมรอบๆประตูหน้าต่างกระจก
เป็นปกติที่วัสดุทุกชนิดจะเสื่อมสภาพตามการใช้งาน ประตูหน้าต่างกระจกก็เช่นกัน เมื่อวัสดุยึดประสานเสื่อมสภาพการใช้งาน จึงเกิดปัญหารอยรั่ว และน้ำฝนซึมตามรอยเข้าสู่ภายในบ้าน ฉะนั้น หากอุดรอยรั่วบริเวณนี้สำเร็จจะช่วยลดปัญหาที่จะตามมาได้อีกหลายอยางได้มากทีเดียว
วิธีแก้
ใช้กาวซิลิโคนสำหรับติดกระจกโดยเฉพาะ อุดรอยต่อระหว่างวงกบ โดยต้องเช็ดทำความสะอาดพื้นผิวก่อนเสมอเพื่อให้ซิลิโคนยึดเกาะเต็มประสิทธิภาพ

2.ประตูฝืดเปิดยาก
นอกจากปัญหาเรื่องไม้บวมเพราะความชื้นในอากาศทำให้บานประตูไม้เกิดการยึดหดตัวแล้วยังมีอีกหนึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นกับบานประตู หน้าต่างบานพับคือบานพับฝืด เปิดปิดมีเสียงน่ารำคาญใจ ซึ่งปัญหาส่วนใหญ่นี้มาจาก 2 สาเหตุใหญ่ๆคือ วัสดีที่ใช้ทำบานประตูมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเนื่องจากความชื้น และวัสดุบานพับที่เป็นโลหะไม่มีสารหล่อลื่นในข้อต่อทำให้เกิดแรงฝืดเสียงดังเมื่อมีการเสียดสี เช่นเดียวกับลูกบิด หรือกลอนประตูที่พอใช้งานนานไปก็อาจเกิดปัญหาได้เช่นกัน
วิธีแก้
ใช้สารหล่อลื่นเอนกประสงค์ ฉีดพ่นบริเวณบานพับกลอนประตู จะช่วยลดเสียงดังจากการเสียดสี และคลายเกลียวน๊อตให้ใช้งานได้คล่องขึ้น ทั้งยังไล่ความชื้นและล้างคราบสนิมได้ด้วย แต่ก่อนฉีดพ่นสเปรย์ต้องสวมหน้ากาเพื่อป้องกันความปลอดภันยามใช้งาน

งานบ้านทำความสะอาดแบบสบายๆ

3.คราบน้ำเกาะกระจก
คราบน้ำบนกระจกที่เหมือนจะเป็นเรื่องเล็ก แต่กลับเป็นปัญหากวนใจไม่หยุดหย่อนเพราะคราบน้ำบนกระจกเหล่านี้ไม่ได้ทำความสะดากง่ายๆ ส่วนสาเหตุนั้นมาจากหินปูน ฝุ่นละออง ที่ปนเปื้อนอยู่นน้ำฝนเมื่อน้ำระเหยไปในอากาศก็ทิ้งเพียงคราบของหินปูนไว้ หากถามว่าหินปูนมาจากไหน คำตอบคือฝุ่นละอองของหินปูนกระจายตัวอยู่ทุกที่เมื่อเกิดฝน น้ำฝนก็จะดูดซับฝุ่นละอองเหล่านั้นมาด้วย หากคราบไม่เกาะติดแน่นมากก็สามารถเช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำยาเช็ดกระจกที่มีค่าความเป็นด่างที่มีจำหน่ายอยู่ทั่วๆไปได้ แต่หากแก้ไม่หายและไม่อยากให้ปัญหาเหล่านี้อีกทางเราก็มีวิธีป้องกันคราบน้ำเกาะนี้ไปพร้อมๆกัน
วิธีแก้ไข

4.บันได ทางเดินระวังลื่น
อันตรายอย่างหนึ่งที่มากับฤดูฝนคืออุบัติเหตุจากการลื่นล้ม ทั้งจากทางเดินที่มีน้ำขัง หรือจุดอันตรายของบ้านอย่างบันไดขึ้นลง ซึ่งอุบัติเหตุเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้สม่ำเสมอ แต่ก็สามารถป้องกันได้โดยการใช้ความระมัดระวัง และเตรียมพื้นที่ให้พร้อมจะสามารถช่วยลดอันตรายที่เกิดจากการลื่นล้มได้
วิธีแก้ไข
จุดที่มีน้ำขังอย่างพื้นที่ระเบียงให้ใช้ ไม้ม็อบฟองน้ำหรือฟองน้ำซึมซับน้ำที่สามารถปาดน้ำได้หมด ไม่ทิ้งคราบไว้บนพื้นผิว จากนั้นถูทำความสะอาดเช็ดน้ำให้หมด ส่วนพื้นที่ทางบันไดให้ทำความสะอาดโดยใช้น้ำยาขัดพื้นตามชนิดของวัสดุ จากนั้นถูทำความสะอาดให้แห้งให้เรียบร้อย

5.พรม ผ้าม่าน โซฝา มีกลิ่นอับ
ความชื้นนอกบ้านมีผลต่อภายในบ้าน โดยเฉพาะวัสดุที่ทำจากผ้า ไม่ว่าจะเป็นโซฟา ผ้าม่าน และพรมปูพื้น ยิ่งหากต้องทำความสะอาดด้วยแล้วยิ่งไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ปล่อยไว้ก็ไม่ใช่เรื่องดีเพราะผ้าเหล่านี้เป็นแหล่งสะสมฝุ่นละออง เชื้อโรค รวมถึงไวรัสและแบคทีเรียบางชนิดด้วย
วิธีแก้ไข
ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำความสะอาดผ้าและพรม ฉีดพ่นให้ทั่วและทิ้งไว้จากนั้นเช็ดออกด้วยผ้าชุบน้ำหมาดแล้วทิ้งไว้ให้แห้ง
หลังจากผ้าหรือพรมแห้งแล้วให้ใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันเนื้อผ้าฉีดพ่นป้องกันคราบไปอีกที ส่วนผ้าที่ทำความสะอาดยากให้ฉีดพ่น 2 รอบจึงสามารถสัมผัสได้

เป็นยังไงกันบ้างกับเทคนิคงานช่างภายในบ้านที่เรา นายช่าง.net นำมาฝากเพื่อนๆกันในวันนี้ หวังว่าบทความเหล่านี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆทุกท่าน แต่หากเพื่อนๆสนใจโปรแกรมแจ้งซ่อมนึกถึง นายช่าง.net ใช้งานง่ายการันตีโดยผู้ใช้งานจริง